Ngày nay đáp ứng nhu cầu phiên dịch viên tiếng Nhật Bản tại Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành phiên dịch để thỏa mãn đam mê của mình. Tuy nhiên tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học và vô cùng phức tạp, để học được không phải là điều đơn giản. Với tư cách là một người từng làm công việc phiên dịch viên tiếng Nhật cũng như có nhiều kinh nghiệm trong ngành, dưới đây tôi xin chia sẻ đến bạn cách học phiên dịch tiếng Nhật hiệu quả từ A-Z mà bạn nên tham khảo.

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế như hiện nay ngành phiên dịch ngày càng khẳng định vị thế của một công việc hot, thu nhập khủng. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội Việt Nam không ngừng gắn kết giao thương với các đối tác Nhật Bản cũng khiến ngành thông dịch viên tiếng Nhật không ngừng phát triển. Để trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp đòi hỏi bạn cần có trình độ ngôn ngữ đỉnh cao cũng như những kỹ năng giao tiếp cần có ở một phiên dịch viên. Cùng xem ngay ở bài viết dưới đây:

học phiên dịch tiếng Nhật

1.Cách học ngôn ngữ Nhật Bản – học phiên dịch tiếng Nhật

Chăm chỉ học tiếng Nhật hàng ngày

Muốn trở thành một trước tiên bạn cần phải có vốn tiếng Nhật thành thạo như người bản xứ. Việc học, củng cố kiến thức tiếng Nhật hàng ngày sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ một cách hoàn hảo. Đồng thời giúp bạn ghi nhớ thật sâu khối lượng kiến thức mà không lo sẽ “học trước quên sau”.

>> Tìm hiểu ngay phiên dịch viên tiếng Nhật  của chúng tôi

Học tiếng Nhật với các website học tiếng Nhật Bản

Việc học tiếng Nhật trên sách vở hay các tài liệu sẽ khiến bạn cảm thấy tiếng Nhật vô cùng nhàm chán và khô khan. Cứ như vậy niềm mơ ước học phiên viên dịch viên tiếng Nhật của bạn sẽ nhanh chóng bị dập tắt, không như mong muốn.

Bạn có thể thay đổi phương pháp học tiếng Nhật bằng cách học trên các website. Biết rằng các tính năng hữu ích cho người dùng, các website sẽ như công cụ giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và đặc biệt là ứng dụng trò chơi với tiếng Nhật sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú khi học tiếng Nhật.

học phiên dịch tiếng Nhật2

Thực hành tiếng Nhật với người bản xứ

Hãy chăm chỉ học, thực hành tiếng Nhật với người bản xứ thường xuyên sẽ là cách trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật đơn giản. Hãy dẹp bỏ ngại ngần sang một bên, bạn hãy tự tin nói chuyện với người Nhật Bản với những điều bạn biết, điều này sẽ giúp bạn sửa chữa được cách phát âm, rèn luyện được trình độ ngôn ngữ cũng như phẩm chất tự tin cần có ở một phiên dịch viên

2.Cách học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình – học phiên dịch tiếng Nhật

Kỹ năng giao tiếp

Công việc phiên dịch viên tiếng Nhật đòi hỏi rất cao phiên dịch viên phải có khả năng giao tiếp tốt. Đáp ứng môi trường làm việc ở chỗ đông người, giao tiếp nhiều phiên dịch viên phải là những người giỏi ăn nói, tự tin, biểu cảm tốt mới có thể diễn đạt vấn đề đúng, đủ, rõ ràng, dễ hiểu đến người nghe.

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt bạn cần luyện tập và thực hành càng nhiều. Bạn có thể thực hành bằng cách tạo thói quen với những câu,từ ngữ chào hỏi, giao tiếp với người Nhật một cách chỉn chu. Hoặc bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách nói chuyện thật nhiều, nhận những công việc phiên dịch đơn giản và tiếp thu kinh nghiệm từ những “quái kiệt” đi trước để đưa ra cho mình những lưu ý phiên dịch hiệu quả.

Sự tự tin trong giao tiếp

Tự tin trong giao tiếp cũng là yếu tố quan trọng giúp phiên dịch viên tạo ấn tượng tốt với người đối diện. Không riêng gì ngành phiên dịch với các công việc khác việc bạn đánh mất sự tự tin bạn sẽ chỉ nắm được trong tay 90% sự thất bại.

Để không đánh mất sự tự tin trong mọi hoàn cảnh phiên dịch bạn nên chuẩn bị thật kĩ các thông tin mà đối tác có thể hỏi và những nội dung liên quan đến cuộc giao tiếp.

học phiên dịch tiếng Nhật2

Xử lý linh hoạt các tình huống không may xảy ra – Học phiên dịch tiếng Nhật

Trong quá trình phiên dịch việc gặp các tình huống như dịch sai, bị dừng cuộc giao tiếp hay có tranh cãi trong giao tiếp là chuyện thường tình. Là một phiên dịch bạn phải xử lý các tình huống như trên sao cho suôn sẻ mới thực sự đem đến sự thành công trong ngành phiên dịch.

Để có kinh nghiệm xử lý các tình huống một cách hoàn hảo bạn nên luyện các kỹ năng phán đoán, nói “không” và biểu cảm tốt với đối phương.

Với những chia sẻ trên, tôi tin chắc rằng bạn đã biết để trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật bạn cần phải học, rèn luyện để trở thành những “quái kiệt” tài giỏi. Chúc bạn thành công!